Desert Eagle

ประวัติของปืน Desert Eagle

Desert Eagle เข้าสู่สายการผลิตอย่างเป็นทางการในปี 1984 ในอิสราเอลโดย IMI รุ่นพื่นฐานของปืนเหล่านี้ล้วนแต่เป็นปืนที่ใช้กระสุนหนักระดับมหาโหดทั้งนั้น เช่น .357Magnum, .41Magnum, .44Magnum และ .50AE ( Action Express ) ตามลำดับโดย .50AE นั้นนับเป็นกระสุนปืนพกออโต้ที่มีพลังทำลายล้างสูงที่สุดในโลก ว่ากันว่ามันสามารถล้มกระทิงที่กำลังคลั่งอยู่ได้ในนัดเดียว…… ในปี 1998 ได้มีการเข็นรุ่นที่รองรับกระสุน .440 Cor Bon เช่นกัน

ปืนกระบอกนี้ใช้ระบบการทำงานแบบ Gas-Operated System ซึ่งเดิมทีระบบนี้ถูกออกแบบให้ใช้กับไรเฟิลทางการทหารเท่านั้น สาเหตุที่ต้องใช้ระบบนี้นั่นก็เพราะกระสุนที่ใช้กับปืนกระบอกนี้ล้วนแต่เป็นกระสุนระดับสุดยอด ซึ่งนอกจากจะมีหน้าตัดที่ใหญ่แล้ว ยังมีการเผาใหม้ของดินปืนและแกสในอัตตราที่สูงมาก แน่นอนว่าด้วยปัจจัยเหล่านี้ทำให้ระบบอื่นๆ ในปืนพกทั้งปวง ( ยกเว้นปืนลูกโม่ )

ไม่ว่าจะโบลว์แบ๊คหรือรีคอยล์ ก็คงจะรับไม่ไหว และจะเป็นอันตรายของผู้ใช้จึงต้องย่ออาวุธสงครามลงมาในปืนพกดังกล่าว ใน DE นั้นแทนที่จะเป็นเซียร์ควบคุมระบบออโต้อย่างปืนไรเฟิล ก็จะกลายเป้นห่วงคุมการบิดตัวของลำกล้องและคุมแก๊สแทนโดยห่วง 3 ห่วงนี้มีหน้าที่ในการคุมการทำงานของลูกถ่วงหมุนดักแก๊สจากการระเบิดของกระสุน เพื่อดักแก๊สในลำกล้องแล้วส่งไปยังรูระบายแก๊สเพื่อผลักดันลูกเลื่อน epic win

 Desert Eagle 50 AE

ในการขึ้นลำ ยิง และคัดปลอก ซึ่งอัตตราการทำงานนั้นจะระเบิดขึ้นในชั่วพริบตา และป้อนกระสุนกลับเข้าลำกล้องเพื่อพร้อมยิงนัดต่อๆ ไป ใน DE รุ่นแรกในปี 1984 มีห่วงคุมถึง 6 ห่วงด้วยกันแต่ต่อมาพบว่ามีผลเสียทางบริษัทจึงตัดสินใจตัดออกไปบางส่วน slotxo

แต่ก็ออกแบบให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น หากบางคนคงมีข้อสงสัยว่าถ้าหากรูระบายแก๊สตันขึ้นมาละ ? จะยังยิงได้อยู่อีกเหรอ ? แน่นอนทาง IMI และ Magnum Research INC. ได้กล่าวไว้ว่าคราบตะกั่วที่ยิงจากตัวปืนแต่ละครั้งไม่ส่งผลเสียใดๆ และไม่ทำให้ท่อระบายแก๊สตันเพราะตะกั่วนั้นมีความอ่อนนิ่มจนเกินไป จึงไม่เป็นสาเหตุในการอุดตันของท่อแก๊ส แต่ถ้าเป็นดคลนหรือทรายละก้ไม่แน่…… หากตันจริงๆ ปืนก้ยังยิงได้ตามปรกติเพียงแต่ไม่ออโต้เท่านั้นเอง เราต้องบริหารกลไกด้วยมือเอง โดยการกระชากลำเลื่อนเพื่อคัดปลอกและป้อนกระสุนนัดต่อไปให้พร้อมยิง

 Desert Eagle 50 AE

DE นั้นเดิมทีติดตั้งศูนย์ตายแบบต่อสู้ แต่ต่อมาผู้ผลิต 2 รายอย่าง Millet’s และ Trijicon ได้ผลิตศุนย์เล็งเพิ่มเติมทั้งแบบปรับได้และศูนย์แบบตริเตี้ยม Tree Dot ออกมาเพื่อรองรับการยิงทีหลากหลายมากขึ้น

นอกจากแบบธรรมดาลำกล้อง 6 นิ้วแล้ว DE ยังมีลำกล้องอะไหล่ให้เปลี่ยนได้หลายแบบ โดยมีความยาวลำไกล้องถึง 10 นิ้ว ต่อมาในปี 1999 ได้มีการทำลำกล้องอะไหล่ออกมาอีก โดยครั้งนี้มีความยาวถึง 14 นิ้ว แต่ไม่ว่าจะลำกล้องขนาดใหนก็ตาม อุปกรณ์ติดตั้งตายตัวมาตรฐานก็คือรางติดอุปกรณ์บนลำกล้องเพื่อการใช้ในกรณีแบบติดกล้องเพื่อความแม่นยำมากขึ้นหรืออื่นๆ ก็ตามแต่ใจปรารถนา

ปัจจุบันนี้ลูกกระสุนที่แรงที่ สุดในโลกของปืนสั้นคือ .600 Nitro Express Magnum ครับ
.357 Magnum (JHP) = พลังงาน 800 J
.44 Magnum (JSP) = พลังงาน 1400 J
.50 AE = พลังงาน 2000 J
.500 Magnum (ออกใหม่ปี 2002 สำหรับ S&W) = พลังงาน 4000 J
.600 Nitro Express Magnum = พลังงาน 14000 J

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *