Barrett M82

ปืนไรเฟิลซุ่มยิง Barrett M82 ออกแบบโดยนาย Ronnie Barrett ในปีค.ศ.1982 

ข้อมูลจำเพาะ 
ขนาดลำกล้อง : .50 BMG (12.7 x 99 mm. NATO) 
ระบบปฏิบัติการ : Short Recoil, Semi-Automatic 
ระยะยิงหวังผล : 1,448 มม. 
ความยาวลำกล้อง : 737 มม. 
ความจุกระสุน : 10 นัดบรรจุด้วยซองกระสุนแบบกล่อง 
กำลังขยายสูงสุดของกล้อง : 10 X 
น้ำหนักตัวปืนเปล่า : 12.9 กก. 
ความเร็วปากลำกล้อง : 2,800 ft/s หรือ 854 m/s (ใช้กระสุน M33 Ball) 
ระยะยิงไกลสุด : 1,800 ม. 
ความแม่นยำ : 1.5 – 2.0 MOA (กลุ่มกระสุนในระยะยิงเมื่อเทียบจากอัตราส่วนกลุ่มกระสุน 1 นิ้วในระยะยิง 100 หลา) 

Barrett M82

ส่วนการยิงทะลุฝาผนังบ้านเข้าไปนั้น ต้องดูกระสุนก่อนครับว่าเป็นแบบไหน ถ้ายิงใส่บ้านธรรมดาก่ออิฐถือปูนทั่วไปใช้ลูกธรรมดา (Ball) ก็พอจะทะลุทะลวงเข้าไปได้บ้างแล้วนะครับ แต่ไม่ได้ทะลุเข้าไปง่ายดายเหมือนยิงกระดาษเสียหน่อย แต่ถ้าไปเจอพวกผนังคอนกรีตเสริมเหล็กหนา 20 มม.หรือมีชั้นแผ่นเหล็กกล้าหุ้ม อันนี้คงต้องพึ่งอำนาจการยิงของกระสุนเจาะเกราะธรรมดา (AP : Armor-Piercing) กับกระสุนเจาะเกราะเพลิง (API : Browning Armor-Piercing-Incendiary) แล้วละครับ แต่ผมว่าถ้าศัตรูอยู่ในบ้านหรือในรูก็สู้ปืนพ่นไฟไม่ได้หรอกครัู้บ พ่นเข้าไปทีวิ่งออกมาียังกับมดแตกรัง ไฟงี้ลุกท่วมตัว กลิ่นน้ำมัน กลิ่นเนื้อไหม้เหม็นคลุ้งไปหมด  

แล้วปืนไรเฟิลซุ่มยิง Barrett M82 ยังไม่มีการจัดลงหน่วยทหารใดๆทั้งสิ้นนะครับ เนื่องจากอำนาจการยิงที่รุนแรงเกินไป และที่สำคัญราคาค่าตัวของปืนมันแพงเกินไปครับ

หน้าตาปืนซุ่มยิงขนาด .50 นิ้ว BMG.ก็ประมาณนี้แหละครับ กระสุนขนาดนี้ปกติใช้สอยเครื่องบินรบแบบใบพัดสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง พอมาสมัยนี้ยิงเครื่องบินไอพ่นไม่ถึง/ไม่ทันกันแล้ว เลยต้องเอามาใช้ยิงหัวคนเล่นแทน  
ด้วยขนาดและน้ำหนักมหึมาของหัวกระสุน ทำให้มีระยะหวังผลที่ไกลมาก แถมแรงปะทะสูงจนที่กำบังขนาดผนังอิฐบล็อกหรืออิฐมอญไม่สามารถต้านทานมันได้ เลยเป็นตัวเลือกที่เอาไว้ใช้สอยพวกสไนเปอร์ด้วยกันที่ชอบแอบอยู่ตามตึกในสงครามกลางเมืองซาราเจโว แบบยิงถล่มให้ทั้งผนังและคนกระจุยไปด้วยกันเลยไม่ต้องรอให้โผล่หัวออกมา ถูกเลือกมาใช้ในสงครามอิรักเพราะเป็นทะเลทรายที่โล่งๆ ทหารไอ้กันจะได้ไม่ต้องเสี่ยงตายเข้าไปยิงในระยะที่อาจถูกตามล่าได้ง่ายๆเมื่อเสร็จภารกิจแล้ว แบบว่ายิงไปแล้วจะได้มีเวลาหนีทันไง ไม่งั้นพวกแขกมันสวนด้วย RPG.แน่ๆ 

ติดตามข่าวสารดีๆได้ที่ >>>>> Head shot small Gun
สำหรับนักเชื่องดวง >>>>> SLOTXO

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *